Th10.19

Vì sao tổ yến huyết có màu đỏ ?

vì sao có yến huyết

Thông thường chúng ta biết có ba loại tổ yến cụ thể là Tổ yến trắng, Tổ yến hồng và Tổ yến huyết, trong đó yến huyết có màu đỏ được cho là do rất quý hiếm, chất lượng cao nhất. Do đó, yến huyết được bán với mức giá cao nhất,

tổ yến huyết

Tổ yến huyết thường có ở đâu ? 

Tổ Yến huyết hiện nay chỉ có ở Khánh Hòa do Khánh Hòa là nơi có lịch sử kiến tạo các hang đá qua hàng nghìn năm, giúp cho các hang đá nơi đây giàu dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng oxy sắt cho ra đời cả Tổ yến hồng và yến huyết – chỉ Khánh Hòa mới có,

vì sao có tổ yến huyết

Màu đỏ của tổ yến huyết có là do đâu ? 

Có màu đỏ chính là quá trình lên men, sự tiết nước bọt của chim yến sẽ cho những tổ yến lúc đầu có màu trắng giống như những tổ yến trắng, nhưng nhờ sự kết hợp giữa các yếu tố vi lượng, oxy sắt, khí hậu khác nhau trong hang động như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…nên đã xảy ra quá trình lên men, chỉ với thời gian 2 đến 3 tháng, đã cho tổ yến huyết có màu đỏ đặc trưng chứ không phải như một số người đồn đại là do chim yến kiệt sức xây tổ nên thổ huyết nhé. Thực tế là máu khi cứng màu đen, và nếu yến huyết có chất lượng tốt là do máu của chim yến trong đó thì có lẽ sử dụng máu chim yến tốt hơn là tổ yến huyết. Theo quan sát của các nhà khai thác yến sào kinh nghiệm, chim yến gần lối vào của các hang động có tổ yến màu trắng. Đi sâu hơn vào trong hang động, người ta có thể tìm thấy tổ yến màu vàng và gần cuối sâu nhất là tổ yến màu đỏ (yến huyết).

Do điều kiện địa hình, núi đá, hang động nơi chim yến làm tổ quy định. Yến ở Khánh Hòa làm tổ ở sâu hang đá ngoài khơi, những hang đá này quanh năm được bao bọc bởi nắng gió của biển Chính điều này đã giúp cho núi đá ở nơi đây được thiên nhiên ưu ái hơn, hàm lượng sắt, dinh dưỡng cũng nhiều hơn nơi khác. Tại những nơi có nhiều chất này, yến làm tổ sẽ sản sinh ra yến huyết. Và Khánh Hòa điều kiện tự nhiên phù hợp cho chim yến sinh trưởng và phát triển, Đảo yến tại Khánh Hòa là nơi có số lượng hang đá yến sinh sống lớn nhất Châu Á. Môi trường nơi đây trong sạch, điều kiện khí hậu tự nhiên thuận lơi, phù hợp cho yến sinh trưởng, cho nên họ chỉ ra được rằng Tổ yến sào Khánh Hòa hiện nay có chất lượng được đánh giá là tốt nhất thế giới.

Như vậy Tổ yến huyết có màu đỏ có thể giải thích là do quá trình lên men cộng với điều kiện tự nhiên của khí hậu ở nơi chim yến làm tổ mà tạo nên. Khi ban đầu được tiết ra từ tuyến nước bọt của chim yến, tổ yến vẫn có màu trắng giống như tổ yến trắng. Tuy nhiên, với sự kết hợp  các yếu tố khí hậu trong các hang động (hay trong nhà yến) khác nhau, từ nhiệt độ của nó đến độ ẩm, một quá trình lên men hữu cơ xảy ra đã hình thành nên 1 loại yến đặc biệt có màu đỏ mà chúng ta gọi là Tổ yến huyết.

You Might Also Like

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of