Th9.24

Thăm nhà nuôi chim yến bị hỏng áp dụng sai kỹ thuật

Chúng tôi vừa đến thăm nhà chim của anh Ba ở Gò Công. Đó là một căn nhà 1 trệt 1 lầu, ngang 4m, sâu khoảng hơn 10m (hơi nhỏ). Nhưng đều đặc biệt là từ đàng xa đã nhìn thấy chim yến bay lượn chung quanh rất nhiều MẶC DÙ KHÔNG HỀ CÓ TIẾNG MÁY GỌI CHIM!

Căn cứ vào số chim bay lượn bên ngoài , chúng tôi đoán nhà yến nầy phải thu hoạch ít nhất là 1-2kg tổ/tháng.

Đến khi tiếp xúc với anh Ba thì chúng tôi vô cùng kinh ngạc khi nghe anh Ba thổ lộ: Nhà chim nầy chỉ thu hoạch 0.5kg tổ/tháng.

Có điều gì không ổn?

Anh Ba cho biết nhà chim nầy hoạt động đã được 2 năm. Nhưng do anh quá bận rộn nện ít quan tâm chăm sóc. Sau khi thấy chim vào ở được khá khá anh bèn… cắt hết loa trong lẫn loa ngoài. Vì theo anh thì tiếng chim thật “còn hơn tiếng chim máy”.

Thấy chúng tôi quan tâm tìm hiểu, anh Ba bèn mời chúng tôi vào tham quan để “mục thị sở tại” mong tìm ra nguyên nhân số lượng chim thì nhiều mà số chim ở lại làm tổ thì quá ít.

Khi vào nhà thì mọi sự mới vỡ lẽ ra: nhà quá nóng bức (32 độ C lúc 16:00) do anh chỉ thiết kế tường một lớp. Cửa ra vào lại quay hướng tây nên cả phòng lượn cứ hầm hập. May mà vào phòng bên trong nhiệt độ có mát đôi chút.

Hệ thống thông gió bố trí khá tốt. Khi sờ tay vào lỗ khí vào thi thấy có một luồng gió mát thổi vào tay. Nhưng điều đó vẫn không cứu vãn được tình hình nhiệt độ.

Tôi hỏi anh: Sao không thấy máy phun sương họat động?

Anh đáp: Làm sao dám phun sương? Tôi càng phun thì ván tổ càng bị mốc.

nha-nuoi-chim-yen-1
Ván tổ bị nấm mốc xâm nhập

Lúc đó anh mới rọi đèn pin chỉ cho tôi xem những tấm ván tổ bị nấm mốc gần hết. Thật là một sai sót nghiêm trọng! Anh cho biết nhà nầy do một người bạn từ thị xã Gò Công đến làm giúp nên anh không rõ anh ta làm ván tổ và trần nhà bằng ván gì, chỉ biết sau một thời gian ngắn đã thấy nấm mốc xâm nhập rất nhiều. Do đó anh quyết định … cắt luôn máy phun sương (!)

Tôi rọi đèn pin khắp lượt các tấm ván tổ còn phát hiện thấy một “thế giới gián” lấp ló bên trong các kẹt ván. Chưa hết, ở một số địa điểm còn phát hiện thấy từng ổ … mối to đùng đeo từ nền lên tới trần nhà và trên các tấm ván tổ.

nha-nuoi-chim-yen-2
Thế giới gián trên trần nhà

nha-nuoi-chim-yen-3
Mối làm tổ khắp nơi

Thật là hết chỗ nói!

Tôi bảo với anh :Nói thật anh đừng buồn: nhà chim của anh mắc hầu như … đủ thứ bệnh nhà yến, không thiếu thứ gì, bảo sao mà chim nó về ở chơi mà không chịu làm tổ !

Chúng tôi “hội chẩn” và suy ra “kịch bản” như sau:

– Sau khi làm nhà yến, mặc dù chưa đạt đúng tiêu chuẩn nhà yến (nhỏ và nóng) nhưng do vùng nầy chưa ai làm nhà yến nên chim yến chịu vô “tạm trú” nhà anh.

– Một thời gian sau, khi nấm mốc xuất hiện, chúng dời vào phòng bên trong chưa có nấm mốc. Anh Ba lại giải quyết chuyện nấm mốc bằng một giải pháp cực kỳ “tiêu cực” là cắt máy phun sương. Từ đó nhà yến vốn nóng lại mang thêm bệnh “khô do thiếu độ ẩm”. Bầy chim của anh, do mang đặc tính “trung thành” với chủ, cũng ráng “sống chung với “gián, mối, khô, nóng” một thời gian. Nhưng đàn con mới nở của chúng thì dứt khoát không chịu nhận “nơi nầy làm quê hương” nên lũ lượt bỏ đi nơi khác, chỉ còn đám “chim già” ráng ở lại “bám trụ”.

Sau khi chúng tôi tư vấn cho anh Ba chỉnh sửa lại nhà nuôi yến sử dụng máy tạo ẩm công nghệ mới nhất hiện nay của chúng tôi và sử dụng thiết bị đo độ ẩm thì nhà nuôi chim yến của anh đã được cứu thành công và hiện tại nhà nuôi yến của anh đã hoạt động ổn định và sắp tới anh sẽ nhân rộng mô hình của mình để nâng cao thu nhập.

You Might Also Like

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of