Cho dù bạn thiết kế ngôi nhà nuôi yến của mình theo cách nào đi chăng nữa thì việc kiểm soát độ ẩm trong nhà yến cho phù hợp với chim yến là vấn đề tiên quyết.

Độ ẩm trong nhà yến là một nội dung quan trọng, người làm kỹ thuật cần hết sức lưu ý. Nó ảnh hưởng đển hình dạng tổ, khả năng bám dính của tổ, sự thích thú để chim làm tổ và cả năng xuất làm tổ…Chẳng thế mà tổ ở hang động có hình dạng đẹp cong đều như chén trà bổ đôi, tổ làm trong nhà yến hình dáng xấu hơn, có thể bị kéo dài (cốc trà cạn hơn,ít cong hơn) hoặc tạo những thêm những chổ không bình thường (hình) để bám chắc hơn, đìều xẩy ra này một phần do độ ẩm không chế chưa tốt. Nếu nhà yến bị khô, độ ẩm không đủ thì tổ dể bị bong, nếu nhà yến quá ẩm (trên 95%)sẽ làm tổ vàng. Nhìn tổ ta có thể đoán được môi trường nhà yên như thế nào.

độ ẩm thích hợp cho chim yến

Ngoài ra thiếu độ ẩm dẫn đến tổ khô, nhẹ cân, thậm chí là rớt tổ ra khỏi thanh làm tổ, chất lượng tổ kém , hay bị cháy vàng đối với 1 nhà chim đã có thu hoạch, thì độ ẩm quan trọng hơn rất nhiều so với nhiệt độ (mặc dù là 2 yếu tố tỷ lệ, nhưng khác nhau về mức độ quan tâm), nó ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng và chất lượng tổ. tổ khô, bung góc, rớt tổ đều là dấu hiệu của nhà chim thiếu ẩm. Độ ẩm trong nhà nuôi yến cần duy trì ở mức cao từ 85 đến 95% , nhiệt độ 26-310C. Cần phải sử dụng cảm biến để có thể duy trì được độ ẩm trong nhà yến.

Hệ thống phun sương được lắp đặt để giải quyết các vấn đề về độ ẩm, nhưng phun bao nhiêu là đủ, làm sao để giữ 1 mức độ ẩm cố định , thích ứng với sự thay đổi theo từng ngày, từng mùa. Do thời tiết nước ta thay đổi thất thường nên chúng ta khó điều chỉnh nhiệt ẩm bằng tay hay hẹn giờ. Việc đưa nhiệt ẩm kế tự động vào sử dụng cho nhà nuôi chim Yến đã giúp cho chúng ta tạo được sự ổn định về môi trường độ ẩm lý tưởng cho nhà Yến. Một thiết bị mà chúng tôi cung cấp giải quyết được vấn đề trên là : Thiết bị điều khiển độ ẩm là sự lựa chọn đúng cho nhà yến của bạn Công Dụng: tự động đo độ ẩm trong không khí, sau đó tự khởi động hoặc tắt máy tạo ẩm theo sự điều chỉnh của mình cài đặt.

 

 

máy đo độ ẩm nhà yến
máy đo độ ẩm nhà yến

Tham khảo: https://taoamnhayen.com/san-pham/dieu-khien-do-am-nha-yen

Chính vì thế, dùng bộ điều khiển tự động chúng ta sẽ chủ động giải quyết được vấn đề này mà không cần quan tâm nhiều đến thời tiết.

Trong môi trường ẩm Ä‘á»™ 74% – 85%, số lượng cá thể chim yến làm tổ trong mùa sinh sản luôn cao và tÆ°Æ¡ng đối ổn định hÆ¡n trong môi trường Ä‘á»™ ẩm cao.

Chim yến vẩn chấp nhận làm tổ và sinh sản ở môi trường ẩm độ cao 89-92% nhưng sản lượng có thể giảm 15-18%, trường hợp này rất dể bị tổn thương cho các vật dụng trang thiết bị trong nhà yến.

Chim yến không vào làm tổ khi độ ẩm luôn thấp dưới 74%.

Tham khảo: https://taoamnhayen.com/san-pham/may-tao-am-nha-yen

Nắm vững các yếu tố về môi trường nhất là độ ẩm nhà yến sẽ giúp bạn nuôi chim yến tốt hơn mang lại hiệu quả cao hơn. 

Chúc các bạn thành công ! 

 

You Might Also Like

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of