độ ẩm thích hợp cho chim yến

Trong các yếu tố môi trường nhÆ° nhiệt Ä‘á»™, ánh sáng, Ä‘á»™ ẩm,… thì Ä‘á»™ ẩm là yếu tố quan trọng quyết định giúp chim yến khỏe mạnh và sinh sản tốt. 

1.Điều kiện khí hậu, môi trường trong nhà có thích hợp để chim Yến sinh sống làm tổ.

Nhiệt độ trong nhà yến là từ 26-31°C, tuy nhiên tùy theo vùng miền, chim yến vẩn có thể chấp nhận sống trong điều kiện nhiệt độ trung bình bên trong nhà không đồng đều.

Trong môi trường ẩm Ä‘á»™ 74% – 85%, số lượng cá thể chim yến làm tổ trong mùa sinh sản luôn cao và tÆ°Æ¡ng đối ổn định hÆ¡n trong môi trường Ä‘á»™ ẩm cao.

Chim yến vẩn chấp nhận làm tổ và sinh sản ở môi trường ẩm độ cao 89-92% nhưng sản lượng có thể giảm 15-18%, trường hợp này rất dể bị tổn thương cho các vật dụng trang thiết bị trong nhà yến.

Chim yến không vào làm tổ khi độ ẩm luôn thấp dưới 74%.

độ ẩm bao nhiêu là phù hợp cho chim yến

2. Độ ẩm nhà yến bao nhiêu là thích hợp ? 

Chim yến sống tốt trong nhà yến, chấp nhận được ở nhiệt độ không quá 32oC và không thấp hơn 20oC. Độ ẩm trên 65% là chim yến chấp nhận ở được trong nhà yến nhưng khi làm chim làm tổ sinh sản. Theo nhiều khảo sát, độ ẩm phải trên 73% chim mới làm tổ được, nếu không chim sẽ rời bỏ nơi cư trú để đến những nhà yến khác có môi trường độ ẩm thích hợp vì dưới độ ẩm này, nền tổ yến bị bong tróc không dính được vào vách hang hay tấm ván.

Độ ẩm này phải xuyên suốt trong cả thời gian chim bắt đầu quẹt nền tổ, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc nuôi dưỡng chim non. Trong những đàn chim yến, việc sinh sản duy trì nòi giống diển ra liên tục trong suốt năm mặc dù trong năm là có những lúc vào vụ chính và vụ phụ sinh sản nên độ ẩm trong nhà yến phải duy trì liên tục và thường xuyên ngày và đêm kể từ khi nhà yến hoạt động.

Tham khảo: https://taoamnhayen.com/san-pham/dieu-khien-do-am-nha-yen

You Might Also Like

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of