Tại sao nhà yến phải tối, nhưng tối cỡ bao nhiêu là vừa? lấy cái gì đo ánh sáng trong nhà yến?

Để giả lập môi trường mờ tối của hang động, nhà yến không được quá sáng mà phải được bố trí sao cho độ sáng mờ mờ. Người ta đo độ sáng nhà yến bằng đơn vị Lux và đo bằng máy đo chuyên dùng. Nhìn chung chim yến thích sinh sống và àm tổ nơi có độ sáng từ 0.02 lux đến 0.10 lux.

Do máy đo độ sáng khá mắc tiền nên ta cũng không nhất thiết phải đo bằng máy mà có thể ước lượng bằng mắt thường. Thông thường một nhà yến 4m X 8m có 1 cửa chim ra vào 80cm X 40cm là vừa đủ độ sáng theo yêu cầu. Nếu nhà yến tối 100% thì chim yến cũng không thích. Vì vậy kinh nghiệm thực tế nếu người chủ bước vào nhà thấy lờ mờ và phải lấy tay khua phía trước ( cho …khỏi vấp té) là được.

thiết bị đo ánh sáng nhà yến

Thiết bị đo ánh sáng trong nhà yến

Một số nhà yến mở lối ra vào quá rộng, hoặc mở nhiều lối ra vào quá cũng vô tình đưa ánh sáng vào trong nhà yến. Cần khắc phục bằng cách dùng ván ép làm những vách tạm che chắn bớt ánh sáng (nhưng chú ý không làm cản trở đường chim bay lượn), hoặc bít bớt những lối ra vào ít thấy chim sử dụng.

ánh sáng nhà yến

Tập tính sinh lý và sinh thái của chim yến có liên quan với ánh sáng trong nhà yến

Các nhà Điểu học của Việt Nam đã khảo sát và xác định chim yến chỉ sống và làm tổ trong hang đảo, trong nhà yến là những nơi có ánh sáng dưới 50 lux. Chim yến không sống ở những nơi hoàn toàn tối “0 lux”, sống và làm tổ ở những nơi lờ mờ tối có ánh sáng từ 0,2 lux trở lên nhưng không xác định bao nhiêu là thích hợp.
– Ánh sáng chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chim yến vào ban ngày sau thời kỳ chim quẹt nước bọt làm tổ, là thời kỳ chim đẻ trứng, ấp trứng, chăm sóc nuôi con. Khi làm nhiệm vụ duy trì nòi giống, chim yến phải bảo vệ tổ, bảo vệ chim non nên không thích tổ bị nhìn thấy, tổ bị ánh sáng chiếu chim cảm thấy không an toàn. Đây cũng là đặc điểm của những loài chim sống trong hang động giấu tổ để bảo vệ bản thân và chim non khỏi kẻ thù. Khi đẻ và ấp trứng chim chọn những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, thường chọn những nơi lờ mờtối. Nhờ đặc điểm này mà các loại chim khác như én nhạn, yến cỏ, se sẽ, bồ câu và những chim dữ như cắt, đại bàng, diều hâu và két không xâm nhập vào nơi trú ở của chim yến quấy rối và giết hại.
– Chim yến sinh sản có mùa vụ chính và phụ nhưng không đồng loạt mà rải rác trong năm nên ánh sáng ban ngày trong nhà yến nên luôn giử ở mức 0,2 lux trở lên và dưới 2 lux.
– Chim yến không tìm đến cư trú và làm tổ ở những nơi có ánh sáng tối gần “0 lux”. Ánh sáng trong các phòng càng tối hơn 0,2 luxsẽ là yếu tố ngăn cản không cho chim yến tìm đến. Chim yến sẽ không di chuyển đến các phòng làm tổ ở các tầng dưới trong nhà yến nếu các phòng này tối “0 lux”. .
– Trong nhà yến, ánh sáng tối đến “0 lux”, môi trường và âm thanh, mùi sinh cảnh đạt, nếu cần chổ cư trú và sinh sản, chim yến cũng sẽ chỉ cư trú ở các khu vực gần lổ ra-vào, phòng bay dạo và khu vực lổ thông tầng nơi trong nhà yến có độ sáng lớn hơn “0,2 lux”. Ở khu vực này nếu không có đóng ván, chim buộc lòng phải làm tổ trên tường, gốc nhà yến.
– Những nơi có ánh sáng lờ mờ tối 0,2 lux trở lênnày thường nằm ở phía sau những vật bị chiếu sáng như sau những tấm ván nên chim yến thường tập trung ở và làm tổ ở các vùng tối này.
– Ánh sáng trong nhà yến hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng hay màu sắc của tổ yến. Màu sắc của tổ yến bị tác động bởi ẩm độ và tình trạng vệ sinh trong nhà yến. Ẩm độ nhiều và phân chim yến nhiều sẽ làm tổ yến đổi màu từ trắng ngà sáng sang tối dần hoặc chuyển qua màu hồng đến đỏ hay chuyển qua màu vàng tùy theo hàm lượng từng loại khí phân hủy từ phân chim yến nhiều hay ít.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến ánh sáng trong nhà yến:

– Độ phản chiếu của vách tường: Nhiều nhà yến cải tạo từ nhà ở đã vô tư giữ nguyên màu sơn trắng của vách. Điều đó gây phản chiếu ánh sáng từ cửa vô trong nhà yến. Giải pháp là nên dùng sơn (sơn nước, hoặc bột than) màu đen sơn lên vách tường. Các nhà yến áp dụng giải pháp nầy đều đã cho kết quả số lượng chim vào làm tổ tăng lên thấy rõ (kể cả nhà yến mới).

– Vị trí các thanh ván tổ: Các thanh dọc phải ở vị trí thẳng góc với hướng tia sáng. Kinh nghiệm cho thấy các thanh dọc nằm dọc theo chiều ánh sáng sẽ nận được rất ít tổ vì chim có xu hướng dấu tổ trước ánh mắt tò mò của kẻ lạ.

 

You Might Also Like

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of